THỦ TỤC XÉT NGHIỆM ADN HÀI CỐT LIỆT SĨ TẠI TRUNG TÂM DNA TESTINGS

2 YÊU CẦU CẦN PHẢI CÓ TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH GIÁM ĐỊNH ADN HÀI CỐT LIỆT SĨ

Yêu cầu 1: Phải thu thập được mẫu hài cốt liệt sĩ, là mẫu xương của liệt sĩ, bất kỳ xương nào còn xót lại cũng được bao gồm: xương bàn tay, bàn chân, cánh tay, ống chân, xương sườn, xương bã vai, xương sọ, hàm răng còn nguyên răng tên hàm, răng,…Yêu cầu xương phải có cứng, chắc không mềm nhủng. Nếu xương đã mềm rồi có nghĩa là mẫu xương đó đã bị hỏng và không cần phải đem đi làm xét nghiệm ADN nữa.

Yêu cầu 2: Người đối chiếu, dùng để so sánh với mẫu xương hài cốt, chính là thân nhân, người nhà liệt sĩ, phải tìm được người có quan hệ huyết thống theo dòng mẹ của liệt sĩ gồm: Anh chị em ruột cùng mẹ với liệt sĩ hay các anh chị em ruột của mẹ liệt sĩ

Thân nhân của liệt sĩ bắt buộc phải điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn xin xét nghiệm adn hài cốt liệt sĩ. Người trưng cầu giám định và người được lấy mẫu để đối chứng bắt buộc phải xuất trình các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tuỳ thân khác.

Trường hợp cần thu mẫu xét nghiệm ADN tại nghĩa trang liệt sĩ quy tụ hài cốt. Hiện nay, nhà nước chưa có quy định về việc thủ tục xin khai quật để xét nghiệm, giám định gen. Chính vì thế gia đình có thể liên hệ trực tiếp với bên nghĩa trang liệt sĩ để xin thu mẫu với các đảm bảo như sau:

– Khôi phục lại nguyên trạng hài cốt sau khi thu mẫu.

– Hoàn trả lại mẫu thừa sau khi giám định và khôi phục lại một lần nữa (nếu cần), mọi chi phí do gia đình chi trả.

XÉT NGHIỆM ADN HUYẾT THỐNG THEO DÒNG MẸ (ADN TY THỂ)

ADN ty thể có ở cả nam và nữ nhưng chỉ có nữ giới mới truyền ADN ty thể của mình cho tất cả những người con và thường không thay đổi qua nhiều thế hệ. Bằng việc so sánh trình tự của ADN ty thể  của những người xét nghiệm có thể xác định được mối quan hệ huyết thống theo dòng mẹ. Cách thức di truyền của ADN ty thể được thể hiện qua sơ đồ phía trên.

Kết quả của xét nghiệm ADN ty thể chỉ là một trong hai kết quả sau:

  1. ADN ty thể giống nhau: Những người tham gia xét nghiệm có mối quan hệ huyết thống theo dòng họ mẹ: bà ngoại – cháu trai / gái, Mẹ – con, dì – cháu trai/ gái, anh – chị em cùng mẹ hoặc cùng  bà ngoại….
  2. ADN ty thể khác nhau: Những người tham gia xét nghiệm không có mối quan hệ huyết thống theo dòng mẹ

BẢNG GIÁ XÉT NGHIỆM ADN TY THỂ TẠI DNA TESTINGS

XEM VIDEO GIỚI THIỆU TRUNG TÂM XÉT NGHIỆM ADN Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH